การเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมือ

กล้ามเนื้อมือเป็นกล้ามเนื้อที่มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ใช้ในการจับ หยิบ ถือ บีบ ดึง แม้แต่ตอนดูหนังavก็ยังใช้กล้ามเนื้อมือมากกว่าปกติ หากกล้ามเนื้อมือแข็งแรงจะทำให้สามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่มือได้อีกด้วย
การเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมือสามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้
1. การออกแรงบีบมือ สามารถทำได้โดยใช้ลูกบอลยางหรือลูกบอลบีบออกกำลังกาย บีบลูกบอลให้แน่นที่สุดค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วคลายออก ทำซ้ำประมาณ 10-15 ครั้ง อาจจะรู้สึกตึงหรือเมื่อยจนดูหนังavไม่ไหว แต่ถ้าอดทนได้ คุณจะมีกล้ามเนื้อมือที่แข็งแรงอย่างมาก
2. การออกแรงหยิบจับ สามารถทำได้โดยใช้ดัมเบลหรือกรรไกรมือ หยิบจับดัมเบลหรือกรรไกรมือให้แน่นที่สุดค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วคลายออก ทำซ้ำประมาณ 10-15 ครั้ง
3. การออกแรงดึง สามารถทำได้โดยใช้เชือกหรือยางยืด ดึงเชือกหรือยางยืดให้แน่นที่สุดค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วคลายออก ทำซ้ำประมาณ 10-15 ครั้ง ท่านี้ยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อแขนได้ด้วย ส่งผลให้การดูหนังavแล้วช่วยตัวเองมีความฟินมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ใครที่อยากสนุกกับการดูหนังavต้องหมั่นบริหารกล้ามเนื้อมือเป็นประจำ
4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ถั่ว นม เป็นต้น โปรตีนจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียหายและสร้างกล้ามเนื้อใหม่
5. พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นตัวและเติบโต
นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมือได้ ดังนี้
การบีบลูกบอล เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและสามารถทำได้ทุกที่ โดยใช้มือบีบลูกบอลให้แน่น โดยเริ่มจากลูกบอลขนาดเล็กแล้วค่อยๆ เพิ่มความแข็งของลูกบอลตามลำดับ
การหยิบจับสิ่งของ สามารถใช้สิ่งของที่มีน้ำหนักเบา เช่น ดินน้ำมัน ลูกปัด หนังสือ เป็นต้น หยิบจับและขยับไปมาอย่างช้าๆ และค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักของสิ่งของตามลำดับ
การต่อบล็อก เป็นการออกกำลังกายที่สนุกและช่วยพัฒนาทักษะการประสานสัมพันธ์ระหว่างมือและตา
การเล่นกีฬา เช่น เทนนิส แบดมินตัน เทเบิลเทนนิส เป็นต้น จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือและกล้ามเนื้ออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
การเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมือควรทำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 20-30 นาที จะช่วยให้กล้ามเนื้อมือแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ